Chứng chỉ nghiệp vụ khách sạn và các khóa học ở Việt Nam

Để có cơ hội thăng tiến sau khi tốt nghiệp trong ngành khách sạn; không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nước ngoài; các bạn sinh viên cần phải có chứng chỉ nghiệp vụ khách sạn.

Hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về ngành khách sạn nhé.

Tổng quan về ngành khách sạn ở Việt Nam

Tại Việt Nam, cùng với sự phát triển nhanh chóng của ngành du lịch; là nền tảng thúc đẩy ngành dịch vụ khách sạn hoạt động sôi nổi. 

Quản trị khách sạn được đánh giá là nghề có thu nhập hấp dẫn; môi trường làm việc chuyên nghiệp. Vì thế cũng đòi hỏi nhân viên phải có chứng chỉ nghiệp vụ khách sạn.

Ngoài ra, đây là một trong những ngành ở Việt Nam có nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực.

Mặc dù đại dịch Covid – 19 đã làm ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực nói chung và ngành dịch vụ nói riêng. Trong đó có ngành du lịch khách sạn là ngành bị ảnh hưởng trực tiếp.

Tuy nhiên; Việt Nam được biết đến là một trong các nước trên thế giới có khả năng ứng phó với đại dịch rất tốt. 

Đặc biệt

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO); ngành khách sạn của Việt Nam nằm trong TOP 10 danh sách các quốc gia tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới năm 2019.

Vì thế, cơ hội việc làm khách sạn ở Việt Nam rất cao dành cho các sinh viên mới ra trường.

Tham gia khóa đào tạo Quản trị khách sạn tại IIHC; học viên sẽ được cung cấp những kiến thức chuyên sâu và các kỹ năng về tổ chức kinh doanh khách sạn, quản trị lễ tân, quản trị buồng phòng, quản trị tài chính, quản trị nhân sự,… 

IIHC là một môi trường giúp học viên có chứng chỉ nghiệp vụ khách sạn quốc tế; từ đó học viên có sự tự tin làm việc trên toàn thế giới.

Tại sao nên chọn học ngành Quản lý khách sạn?

     

        1. Môi trường làm việc chuyên nghiệp

Không gian làm việc tại các khách sạn, nhà hàng thông thường là sang trọng; cơ cấu vận hành và quản lý chuyên nghiệp.

Môi trường làm việc năng động và luôn đầu tư phát triển nguồn nhân lực. Ở một số khách sạn lớn; họ còn cho nhân viên tham gia những khóa học Quản lý khách sạn để tăng nghiệp vụ. Sau khi kết thú khóa học; người học sẽ được cấp chứng chỉ nghiệp vụ khách sạn. 

Do đó mỗi cá nhân đều có cơ hội thể hiện và phát triển năng lực của bản thân

        2. Cơ hội việc làm cao

Theo báo cáo mới nhất của Viện nghiên cứu và phát triển du lịch; năm 2020, ngành du lịch cả nước cần đến 870.000 lao động mới. 

Vì thế, nhu cầu tuyển dụng luôn duy trì ở mức cao trong tương lai; bạn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm ở nhiều vị trí khác nhau ở ngành dịch vụ này.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid -19; sự phát triển của ngành nhà hàng – khách sạn bị ảnh hưởng trực tiếp. Ngoài ra, sinh viên khi ra trường đều sẽ có chứng chỉ nghiệp vụ khách sạn; nhưng một phần vì chương trình học tại Việt Nam; lý thuyết nhiều hơn thực hành. Rất ít sinh viên khi ra trường có đầy đủ kiến thức nghiệp vụ khách sạn theo chuẩn quốc tế.

Mặt khác, đó là cơ hội để ngành này ở Việt Nam tiếp tục trau dồi thêm nhân sự; nhằm đảm bảo sự trở lại mạnh mẽ sau dịch; bởi vì nước ta là một trong những quốc gia có công tác phòng chống dịch được đánh giá cao.

       3. Mức lương hấp dẫn

Do tính chất công việc đòi hỏi nhiều yêu cầu cao. Vì thế vị trí quản lý tại các nhà hàng và khách sạn thường dao động ở mức 10 – 18 triệu đồng/ tháng; hoặc cao hơn với những người có chứng chỉ nghiệp vụ khách sạn chuẩn quốc tế.

Tùy theo quy mô kinh doanh lớn hay nhỏ khác nhau, mỗi người sẽ có mức lương không giống nhau.

Tuy nhiên, đây chỉ mới là mức lương cơ bản, người lao động còn được hưởng thêm các chế độ đãi ngộ khác như: bảo hiểm y tế, các chuyến du lịch nghỉ dưỡng,…

Đối với những bạn băn khoăn về lựa chọn ngành quản lý khách sạn, thì đó là ba lý do mà các bạn có thể cân nhắc.

Bên cạnh việc lựa chọn ngành học, lựa chọn khóa học quản lý chất lượng cũng quan trọng không kém.

Imperial International Hotel College (IIHC)

       1. Chương trình đào tạo

Cao đẳng Khách sạn và Du lịch Quốc Tế Imperial; là trường duy nhất tại Việt Nam hoạt động theo mô hình đào tạo chuẩn quốc tế Hotel School.

Trường có cơ sở đào tạo trong khu tổ hợp khách sạn – Căn hộ cao cấp 5 sao chuẩn quốc tế. 

Chương trình được đồng thiết kế bởi Đại Học Niagara, New York, Hoa Kỳ; và đội ngũ chuyên gia hàng đầu nhiều kinh nghiệm của khách sạn 5* Imperial; được kiểm soát và thẩm định chất lượng bởi tổ chức thẩm định và cấp bằng NCFE (Vương Quốc Anh). 

IIHC có 2 chương trình đào là khóa học ngắn hạn 4 thángchương trình dài hạn 2 năm. Sinh viên khi ra trường sẽ được cấp chứng chỉ quốc tế NCFE.

IIHC đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt Hệ thống quản lý theo chuẩn quốc tế.

      2. Chuyên ngành đào tạo

IIHC đào tạo chuyên ngành quản trị khách sạn hệ Cử nhân thực hành (2 năm) và các chương trình quản trị khách sạn ngắn hạn (4 tháng).

 • Quản trị vận hành khách sạn
 • Quản trị kinh doanh khách sạn
 • Quản trị Nhà hàng, sự kiện
 • Quản lý kinh doanh khách sạn
 • Quản lý Bộ phận Tiền sảnh – Buồng phòng
 • Quản lý Bộ phận Nhà hàng – sự kiện

Với chương trình giảng dạy của IIHC; sinh viên sẽ thuần thục các kiến thức về nghiệp vụ nhà hàng – khách sạn như quản lý hệ thống buồng phòng, tiền sảnh, quản lý nhà hàng và sự kiện, quản trị bán hàng và tiếp thị, quản trị chất lượng dịch vụ và quản lý nhân sự,…

Đồng thời, thời gian thực hành chiếm 70% toàn khóa học, là cơ hội giúp sinh viên tiếp cận môi trường thực tế; từ đó tự tin làm việc sau khi tốt nghiệp.

       3. Đội ngũ giảng viên

Chương trình được quản lý và giảng dạy bởi đội ngũ giáo sư; chuyên gia hàng đầu; giảng viên có uy tín Quốc tế; các trưởng bộ phận khách sạn 5 sao giàu kinh nghiệm và tâm huyết với nghề.

Đội ngũ giảng viên chuyên về: 

 • Điều hành và quản lý khách sạn;
 • Giám sát Buồng phòng;
 • Chuyên ngành F&B;
 • Tổ chức sự kiện và Quản lý nhà hàng;
 • Quản lý nhân sư;…

IIHC tự tin mang đến những kiến thức và kỹ năng thật sự cần thiết cho sinh viên.

       4. Cơ hội việc làm

Với chứng chỉ nghiệp vụ khách sạn của IIHC, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội làm việc nhiều vị trí khác nhau tại các khách sạn 4 – 5 sao như:

 • Bộ phận Quản Trị – Vận hành khách sạn: Bộ phận Tiền sảnh – Buồng phòng bao gồm Lễ tân – Đặt phòng – Buồng phòng 
 • Văn phòng hành chính & Quản trị: Nhân sự – Hành chính – Đào tạo, Chăm sóc khách hàng – Quản trị chất lượng.
 • Bộ phận Kinh doanh – Tiếp thị, Tài chính, Phân tích doanh thu, Mua hàng & Trung tâm phân tích.
 • Bộ phận Nhà hàng – Sự kiện, Nhà hàng – Trung tâm tổ chức sự kiện và Công ty tổ chức sự kiện;…

Tùy vào sở thích và năng lực của mỗi cá nhân, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ làm ở những vị trí không giống nhau.

       5. Đối tượng tham gia

 Khóa học quản lý khách sạn ngắn hạn, đối tượng học viên là:

 • 18 tuổi trở lên có kinh nghiệm 2 năm trong lĩnh vực dịch vụ Du lịch – Khách Sạn; hoặc tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên ngành khách sạn và du lịch hoặc ngành khác.
 • Đam mê ngành Dịch vụ – Khách sạn.
 • Tiếng Anh: TOEIC 250 (hoặc tương đương).

Cử nhân thực hành Quản trị khách sạn, đối tượng học viên là:

 • Đã tốt nghiệp THPT.
 • Đam mê ngành Nhà hàng – Khách sạn.
 • Tiếng Anh: IELTS 4.0, TOEIC 350 (hoặc tương đương)

      6. Bằng cấp tốt nghiệp

Với ưu điểm đào tạo phần lớn bằng tiếng Anh; 70% học thực hành tại Khách sạn 5* The Imperial Hotel và bằng cấp có giá trị chuyển tiếp lên bậc học cao hơn tại các trường đại học đối tác trên toàn cầu.

Tại IIHC, sinh viên tốt nghiệp hệ Cử nhân thực hành sẽ được cấp chứng chỉ nghiệp vụ khách sạn ADVANCE DIPLOMA (một bằng của Việt Nam, một bằng của NCFE -Vương Quốc Anh).

Và các khóa học quản lý khách sạn, học viên nhận bằng cấp quốc tế – Practical Diploma (NCFE, UK).

       7. Môi trường học tập

100% khóa học đào tạo tại khu tổ hợp khách sạn- căn hộ cao cấp 5 sao Imperial, Vũng Tàu.

Môn thể chất được đào tạo khác biệt bởi các khóa học yoga trên bãi biển, học bơi tại hồ bơi trong khách sạn 5*, học Gym tại phòng tập của khách sạn.

Trong suốt quá trình học tập, sinh viên ngoài được đào tạo toàn thời gian tại khuôn viên của tổ hợp du lịch – khách sạn đang hoạt động, cũng như sử dụng toàn bộ lợi thế về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và dịch vụ mang thương hiệu đẳng cấp quốc tế 5* The IMPERIAL Hotel, Vũng Tàu.

IIHC kỳ vọng sinh viên tốt nghiệp ngoài kiến thức vững vàng và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, sẽ có thái độ tốt, thân hình đẹp, và sức khỏe dẻo dai, sẵn sàng chinh phục vị trí lãnh đạo trong thời gian ngắn nhất.

Ngành khách sạn tại IIHC học những gì?

Ngoài những môn học tiền đề như: Quản trị học, Pháp luật đại cương, Chính trị, Tin học, Giáo dục thể chất,…

Sinh viên sẽ được học các môn chuyên ngành như: Tổng quan ngành Du lịch, Khách sạn, Dịch vụ khách sạn trong ngành Du lịch khách sạn, Hệ thống quản lý khách sạn; Quản lý tiền sảnh; Quản lý buồng phòng; Vận hành bộ phận buồng phòng,…

Tùy vào sự lựa chọn ngành học của mỗi sinh viên, chương trình giảng dạy sẽ cung cấp những kiến thức chuyên ngành khác nhau.

Thêm vào đó, IIHC cũng tập trung trau dồi cho sinh viên những kỹ năng cần thiết của ngành dịch vụ khách sạn và nhà hàng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, khả năng ngoại ngữ (tiếng Anh), kỹ năng kiểm soát công việc, kỹ năng lên kế hoạch và tổ chức các hoạt động, sự kiện,….

Nhìn chung, sinh viên tại IIHC đều được cam kết việc làm ở khách sạn 4* – 5* sau khi tốt nghiệp và cấp chứng chỉ nghiệp vụ khách sạn đào tạo thực hành theo chuẩn Anh Quốc.

Tóm lại

Hiện nay, ở Việt Nam các trường có ngành quản trị khách sạn xuất hiện rất nhiều.

Tuy nhiên; các trường chú trọng vào việc đào tạo lý thuyết mà thiếu đi việc thực hành thực tế và trải nghiệm doanh nghiệp. 

Để có thể làm việc ở các khách sạn cao cấp, thì môi trường đào tạo chất lượng vô cùng quan trọng.

Với IIHC, chứng chỉ nghiệp vụ khách sạn là chìa khóa mà sinh viên có thể tiếp cận thực tế với khách sạn 4 – 5* trong và ngoài nước.

Vì vậy, nếu bạn muốn theo đuổi ngành quản trị khách sạn thì Imperial International Hotel College (IIHC); là một nơi bạn có thể cân nhắc về chương trình đào tạo chất lượng tại Việt Nam.

Những bài viết có liên quan: 

Thông tin liên hệ:

IMPERIAL INTERNATIONAL HOTEL COLLEGE

 •  Tell: 254 358 6789 – 089 695 0059
 •  Hotline: – 0899 166 888
 •  info@imperial.edu.vn
 •  159-163 Thùy Vân, Thành phố Vũng Tàu, Việt Nam
 •  www.imperial.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *