Ký kết thỏa thuận về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chuẩn quốc tế ngành quản trị khách sạn

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển nhanh của du lịch Việt Nam, ngành khách sạn cũng có tốc độ phát triển khá nhanh kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực. Tuy nhiên, ngành khách sạn đang phải đối mặt với sự thiếu hụt lớn nguồn nhân sự chất lượng cao.

Mỗi năm, toàn ngành cần thêm gần 40.000 lao động, trong khi lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm. Các chương trình đào tạo tại nhiều trường chưa có điều kiện để nâng cao năng lực thực hành cho người học. Sử dụng thành thạo ngoại ngữ cũng là một rào cản, đặc biệt khi thỏa thuận ASEAN về tự do luân chuyển nguồn nhân lực ngành du lịch giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á được triển khai.

Nhằm đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới, ngày 8/7, Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức chương trình “Giải pháp cấp bách cung ứng nguồn nhân lực chất lượng quốc tế cho ngành quản trị khách sạn Việt Nam” và kêu gọi sự hưởng ứng, đồng hành của các cơ sở đào tạo, khách sạn và Hiệp Hội Du lịch trên cả nước.

Chương trình thông qua việc xây dựng và phát triển chương trình đào tạo ngắn hạn đạt chuẩn quốc tế để làm giải pháp ứng cứu chuyển hóa hiệu quả cho sự mất cân bằng giữa lực lượng lao động đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng chưa có việc làm hoặc việc làm không phù hợp chuyển đổi để bù đắp cho nhu cầu thiếu báo động về nguồn nhân lực chất lượng quốc tế từ các khách sạn tiêu chuẩn 4-5 sao.

Việc phối hợp giữa các cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp là giải pháp hiệu quả nhất để hiện thực hóa khóa đào tạo ngắn hạn tại các cơ sở khách sạn đã được chuẩn hóa quốc tế từ chương trình đến đội ngũ chuyên gia giảng dạy để hướng đến không chỉ giải quyết căn cơ cho việc cân bằng thừa thiếu mà hơn thế các khách sạn nhanh nhất có nhân lực đủ kỹ năng làm việc và quản trị theo quy trình nhằm xây dựng bộ khung bền vững cho hệ thống quản trị bảo đảm chất lượng dịch vụ góp phần cải thiện vị thế cạnh tranh của du lịch Việt Nam.

Căn cứ vào chỉ đạo của Chính phủ, Hiệp hội Du lịch Việt Nam chọn Trường Cao đẳng nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL (IIHC) là đơn vị đồng hành với Hiệp hội Đào tạo du lịch Việt Nam làm mô hình thí điểm trong việc xây dựng và phát triển khóa đào tạo ngắn hạn 16 tuần thực hành nghề và quản lý theo chuẩn được quốc tế công nhận để làm giải pháp, đạt được mục tiêu đầu ra khóa học. Qua đó, học viên có đủ kỹ năng làm việc ngay ngày đầu tiên và được trang bị các kiến thức tổng quan, kỹ năng quản lý thực tế sẵn sàng cho cơ hội thăng tiến nhanh để tạo dựng một bộ khung quản trị cấp trung cho khách sạn 4 – 5 sao chuẩn quốc tế.

Chương trình “Giải pháp cấp bách cung ứng nguồn nhân lực chất lượng quốc tế cho ngành quản trị khách sạn Việt Nam” nhận được sự ủng hộ và tham gia đồng hành của nhiều hiệp hội du lịch các tỉnh, thành thông quan việc ký kết thỏa thuận về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chuẩn quốc tế ngành quản trị khách sạn giữa Hiệp hội Đào tạo Du lịch Việt Nam, Trường Cao đẳng nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL (IIHC), Trường Đại học Tài chính – Marketing và Hiệp hội Du lịch TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Bình Định, Tây Ninh và Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long.

Các đơn vị cam kết đồng hành cùng chương trình cung cấp nguồn nhân lực quản trị khách sạn của Hiệp hội Du lịch Việt Nam trong 3 năm sắp tới; cùng nhau khảo sát, xây dựng kế hoạch và tổ chức các nguồn kinh phí để triển khai khóa đào tạo 16 tuần ngành quản trị khách sạn cho từng địa phương nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng quốc tế cho các địa phương.

Dịp này, để hỗ trợ các Hiệp hội Du lịch địa phương triển khai chương trình “Giải pháp cấp bách cung ứng nguồn nhân lực chất lượng quốc tế cho ngành quản trị khách sạn Việt Nam”, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Imperial Group đã trao tặng học bổng các khóa học 16 tuần cho Hiệp hội Du lịch các địa phương gồm: TPHCM, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Bình Định, Tây Ninh. Trong đó, mỗi địa phương có 29 suất học bổng bao gồm: 1 suất học bổng toàn phần trị giá 58 triệu đồng, 3 suất học bổng bán phần trị giá mỗi suất 29 triệu đồng, 25 suất học bổng trị giá 15 triệu đồng cho mỗi địa phương. Tổng giá trị gói tài trợ học bổng cho mỗi tỉnh là 520 triệu đồng cho các sinh viên tham gia khóa học.

Nguồn: Trang tin điện tử Đảng Bộ TPHCM

Link: https://hcmcpv.org.vn/tin-tuc/ky-ket-thoa-thuan-ve-dao-tao-va-phat-trien-nguon-nhan-luc-chuan-quoc-te-nganh-quan-tri-khach-san-1491867200

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *