Thêm nguồn cung ứng nhân lực chất lượng quốc tế cho ngành quản trị khách sạn

Chiều ngày 8/7, tại Tp. Hồ chí Minh, Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) đã tổ chức công bố, phát động chương trình và lễ ký kết thỏa thuận cùng các cơ sở đào tạo và Hiệp hội Du lịch địa phương cùng đồng hành “Giải pháp cấp bách cung ứng nguồn nhân lực chất lượng quốc tế cho ngành quản trị khách sạn”.

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch VITA cho biết: “Thực trạng nguồn nhân lực du lịch của Việt Nam vẫn còn yếu và thiếu, chính vì thế, trong nhiều lần chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm đến vấn đề này. Hiện năng suất lao động của Việt Nam trong lĩnh vực du lịch còn thua rất xa các nước trên thế giới, kể cả như Thái Lan trong khu vực. Vì năng suất thấp, dẫn tới lương thấp, kéo theo sự hấp dẫn của ngành Du lịch cũng kém”.

Theo đánh giá của BTC, những năm gần đây, cùng với sự phát triển nhanh của du lịch Việt Nam, ngành khách sạn cũng có tốc độ phát triển khá nhanh dẫn đến nhu cầu về nguồn nhân lực. Tuy nhiên, ngành khách sạn đang phải đối mặt với sự thiếu hụt lớn nguồn nhân sự chất lượng cao. Mỗi năm, toàn ngành cần thêm gần 40.000 lao động, trong khi lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm. Các chương trình đào tạo tại nhiều trường chưa có điều kiện để nâng cao năng lực thực hành cho người học. Sử dụng thành thạo ngoại ngữ cũng là một rào cản, đặc biệt khi thỏa thuận ASEAN về tự do luân chuyển nguồn nhân lực ngành Du lịch giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á được triển khai.

Trước thực trạng trên, GS.TS. Đào Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Đào tạo Du lịch Việt Nam (thuộc VITA) nhận định: “Chúng ta đành để nguồn nhân lực các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Malaysia “làm chủ thế trận”, đặc biệt là tại các khách sạn 4-5 sao của Việt Nam đều có những lao động nước ngoài ở những vị trí quan trọng. Vì vậy, các đơn vị liên quan đã xây dựng chương trình “Giải pháp cấp bách cung ứng nguồn nhân lực chất lượng quốc tế cho ngành quản trị khách sạn Việt Nam”.

Theo đó, thông qua việc xây dựng và phát triển chương trình đào tạo ngắn hạn đạt chuẩn quốc tế để làm giải pháp ứng cứu chuyển hóa hiệu quả cho sự mất cân bằng giữa lực lượng lao động học cao dôi dư (đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng) chưa có viêc làm hoặc việc làm không phù hợp chuyển đổi để bù đắp cho nhu cầu thiếu báo động về nguồn nhân lực chất lượng quốc tế từ các khách sạn tiêu chuẩn 4-5 sao. Việc phối hợp giữa các cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp là giải pháp hiệu quả nhất để hiện thực hóa khóa đào tạo ngắn hạn tại các cơ sở khách sạn đã được chuẩn hóa quốc tế từ chương trình đến đội ngũ chuyên gia giảng dạy để hướng đến không chỉ giải quyết căn cơ cho việc cân bằng thừa thiếu mà hơn thế các khách sạn nhanh nhất có nhân lực đủ kỹ năng làm việc và quản trị theo quy trình nhằm xây dựng bộ khung bền vững cho hệ thống quản trị bảo đảm chất lượng dịch vụ góp phần cải thiện vị thế cạnh tranh của du lịch Việt Nam.

“Việc chuyển hóa lực lượng thừa kiến thức, thiếu kỹ năng thông qua các khóa đào tạo ngắn hạn tại các cơ sở khách sạn cao cấp đã được chuẩn hóa quốc tế từ chương trình đến đội ngũ chuyên gia giảng dạy để hướng đến không chỉ giải quyết căn cơ cho việc cân bằng thừa thiếu, mà hơn thế, các khách sạn nhanh nhất có nhân lực đủ kỹ năng làm việc và quản trị theo quy trình để xây dựng bộ khung bền vững cho hệ thống quản trị, bảo đảm chất lượng dịch vụ góp phần cải thiện vị thế cạnh tranh của du lịch Việt Nam”, GS Hùng cho biết.

Cụ thể, VITA chọn Trường Cao đẳng Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL (IIHC) là đơn vị đồng hành làm mô hình thí điểm trong việc xây dựng và phát triển khóa đào tạo ngắn hạn 16 tuần thực hành nghề và quản lý theo chuẩn được quốc tế công nhận để làm giải pháp, đạt được mục tiêu đầu ra khóa học: Các em có kỹ năng đủ tự tin làm việc ngay ngày đầu tiên hơn nữa các em còn được trang bị các kiến thức tổng quan và kỹ năng quản lý thực tế sẵn sàng cho cơ hội thăng tiến nhanh để tạo dựng một bộ khung quản trị cấp trung cho khách sạn 4 – 5 sao chuẩn quốc tế.

Mô hình thí điểm Khóa học nâng cao quản lý ngắn hạn 16 tuần do IIHC thực hiện (bao gồm 10 tuần dành cho kỹ năng nghề và 6 tuần dành cho kỹ năng quản lý) với 3 chuyên ngành: Quản trị Bộ phận tiền sảnh & buồng phòng, quản trị nhà hàng và sự kiện và quản trị kinh doanh khách sạn dành riêng cho sinh viên đã học sắp tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, bao gồm cả các ngành khác. Đây là chương trình khóa học ngắn hạn quản trị khách sạn duy nhất hiện nay được thẩm định chất lượng và cấp bằng Practical Diploma – Level 3 bởi tổ chức thẩm định uy tín thế giới NCFE Vương quốc Anh.

Tại sự kiện, Hiệp hội Du lịch các tỉnh thành, các đơn vị đã ký kết thỏa thuận về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chuẩn quốc tế ngành quản trị khách sạn. Đồng thời, VITA và Imperial Group trao tặng 29 học bổng/địa phương khóa học 16 tuần cho Hiệp hội Du lịch: Tp.HCM, Đồng bằng sông Cửu Long, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Bình Định, Tây Ninh.

Nguồn: Báo Du lịch Việt Nam

Link: http://baodulich.net.vn/Them-nguon-cung-ung-nhan-luc-chat-luong-quoc-te-cho-nganh-quan-tri-khach-san-2405-23409.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *