Quản trị khách sạn và du lịch: ngành học xu hướng hiện nay

Ngành quản trị khách sạn và du lịch hiện là một trong những ngành được các bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên, đây là một ngành khá rộng; để có những góc nhìn cụ thể hơn,  hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Du lịch được xem là một trong những ngành được đầu tư mạnh mẽ và có tiềm năng phát triển của Việt Nam.

Từ đó, là sự thúc đẩy cho ngành dịch vụ khách sạn hoạt động sôi nổi.

Vậy ngành quản trị khách sạn và du lịch là gì?

Quản trị khách sạn và du lịch được xem là ngành giàu tiềm năng trong xu hướng toàn cầu hóa. 

Ngành này bao gồm 2 mảng là khách sạn và du lịch.

Công việc bao gồm quá trình quản lý và điều hành liên quan đến du lịch:

 • Chịu trách nhiệm phân công, đôn đốc cho các hướng dẫn viên du lịch; 
 • Nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết những phát sinh trong lĩnh vực du lịch;… 

Đối với ngành khách sạn, quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý. Bao gồm:

 • Lên kế hoạch làm việc cụ thể, khoa học cho từng bộ phận và phân công, đôn đốc nhân viên thực hiện đúng kế hoạch; 
 • Lập các báo cáo kết quả tài chính, lập ra quy tắc trong việc quản lý nhân sự; 
 • Quản lý tỷ lệ phòng bán ra và phòng còn trống, quản lý việc chế biến thực phẩm;… 

Tính chất công việc của ngành quản trị khách sạn và du lịch; đòi hỏi bạn phải có những kiến thức chuyên môn và các kỹ năng mềm như: 

 • Kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ tốt;
 • Khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm và kỹ năng xử lý tình huống;
 • Kỹ năng lắng nghe (bao gồm nhân viên và khách hàng);
 • Khả năng chịu được áp lực công việc;…..

Các chuyên ngành Quản trị khách sạn và du lịch

 • Quản trị khách sạn

Quản trị khách sạn là việc quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn; sao cho các hoạt động kinh doanh hợp lý và đạt hiệu quả cao nhất.

Nhiệm vụ của người quản lý khách sạn là chịu trách nhiệm điều hành, quản lý toàn bộ công việc và nhân viên trong khách sạn.

Theo đó bạn sẽ được bổ sung những kiến thức cần thiết như: quản lý nhân sự, xử lý những tình huống của khách sạn và cả những vấn đề liên quan tới truyền thông và quảng cáo.

 • Du lịch

Sinh viên học ngành du lịch được đào tạo những kiến thức và kỹ năng nhằm quản lý và điều hành những công việc liên quan đến du lịch.

Các nhóm nghề trong ngành du lịch tương đối đa dạng; có thể kể đến một số nghề phổ biến như: hướng dẫn viên du lịch; tổ chức quản lý sự kiện; truyền thông và marketing du lịch.

Bạn có thể làm việc tại các công ty du lịch, công ty lữ hành; du thuyền với các công việc như thiết kế tour, điều hành tour; tổ chức sự kiện cho các tour du lịch,…

Vì sao nên lựa chọn ngành quản trị khách sạn và du lịch ở Việt Nam?

1.Cơ hội việc làm cao

Theo khảo sát, thị trường du lịch, khách sạn tại Việt Nam đang trên đà tăng trưởng và chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế. 

Dự kiến đến năm 2021, Việt Nam sẽ đón 10 – 10,5 triệu lượt khách quốc tế và 47 – 48 triệu khách du lịch nội địa. Vì thế, cơ hội việc làm ngành quản trị khách sạn và du lịch cho các sinh viên càng ngày càng rộng mở.

2.Môi trường để rèn luyện ngoại ngữ

Tại Việt Nam, hiện nay các công việc đều yêu cầu về kỹ năng ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh. 

Do vậy, lựa chọn ngành dịch vụ là cơ hội tuyệt vời để bạn rèn luyện ngoại ngữ này. 

Trên thực tế, kỹ năng ngôn ngữ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với ngành du lịch – khách sạn; cho dù bạn đón tiếp khách ở sảnh hay làm việc trong hậu trường với vai trò quản lý.

3.Mức thu nhập hấp dẫn

Mặc dù ngành du lịch và khách sạn ở Việt Nam phát triển mạnh; nhưng nguồn nhân lực luôn là bài toán khó với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Sự khan hiếm về nguồn lực là rào cản cho việc xây dựng và phát triển của ngành dịch vụ.

Tuy nhiên, vì sự thiếu hụt nhân sự; nên các doanh nghiệp thu hút các sinh viên sau tốt nghiệp bằng mức thu nhập hấp dẫn.

Bên cạnh mức lương chính thức được nhận, các bạn có thể được nhận thêm các chế độ đãi ngộ hấp dẫn bảo hiểm y tế; bảo hiểm xã hội, du lịch và nghỉ dưỡng hằng năm,…

Nên học ngành quản trị khách sạn và du lịch tại trường nào ở Việt Nam?

Nhắc đến quản trị khách sạn và du lịch hiện nay, không chỉ là “đấu trường” của các doanh nghiệp; mà còn là sự cạnh tranh giữa các trường đào tạo ngành này.

Bởi vì có rất nhiều trường tại Việt Nam đào tạo ngành quản trị khách sạn và du lịch; nên việc lựa chọn trường trở thành một bài toán nhiều nan giải của cả phụ huynh và học sinh.

Một trong những cái tên nổi bật trong danh sách các trường đào tạo quản trị khách sạn – du lịch ở Việt Nam là Trường Cao đẳng Khách Sạn Du Lịch Quốc tế IMPERIAL (IIHC).

IIHC được biết đến là trường duy nhất tại Việt Nam hoạt động theo mô hình đào tạo chuẩn quốc tế Hotel School.

Trường có cơ sở đào tạo trong khu tổ hợp khách sạn – căn hộ cao cấp 5 sao chuẩn quốc tế.

4 yếu tố quyết định chất lượng của một chương trình đào tạo của IIHC

1.Giáo trình cập nhật và bám sát thực tiễn

Chương trình được đồng thiết kế bởi Đại Học Niagara, New York, Hoa Kỳ và đội ngũ chuyên gia hàng đầu nhiều kinh nghiệm của khách sạn 5* Imperial.

Bên cạnh đó; chương trình được kiểm soát và thẩm định chất lượng bởi tổ chức thẩm định và cấp bằng NCFE (Vương Quốc Anh).

Trường tuân thủ nghiêm ngặt Hệ thống quản lý theo chuẩn quốc tế.

2.Giảng viên có kinh nghiệm thực tế

Sinh viên tại IIHC được giảng dạy bởi đội ngũ giáo sư, chuyên gia; giảng viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm và uy tín trong nước và quốc tế.

Với các giảng viên chuyên về điều hành – quản lý khách sạn, giám sát bộ phận buồng phòng, ngành F&B; tổ chức sự kiện và quản lý nhân sự, kế toán của khách sạn, nhà hàng.

Sinh viên IIHC sẽ được đào tạo kiến thức chuyên môn nghiệp vụ bài bản, đúng tiêu chuẩn.

3.Sinh viên có nhiều cơ hội va chạm thực tế

Chương trình giảng dạy với 30% lý thuyết bởi đội ngũ chuyên gia, giáo sư tâm huyết trong và ngoài nước. 70% thời lượng học thực hành được dạy trực tiếp bởi các trưởng bộ phận của khách sạn 5*.

IIHC xác định nhiệm vụ trọng tâm và ưu tiên hàng đầu là kỹ năng thực tế và thái độ trân trọng phục vụ khách hàng. Do vậy; các khóa học có tỷ lệ thời gian dành cho thực hành tối thiểu là 70%.

Qua đó, IIHC mong muốn mang lại sự khác biệt tạo ra bản lĩnh nghề nghiệp trong ngành quản trị khách sạn và du lịch và thúc đẩy năng lực cạnh tranh của mỗi sinh viên.

4.Bằng cấp của IIHC

Imperial International Hotel College có 2 chương trình đào tạo chuyên về Quản trị khách sạn khác nhau là chương trình 2 năm và khóa học ngắn hạn 16 tuần. 

Sinh viên học quản lý khách sạn tại IIHC sẽ nhận được 2 bằng Cử nhân Thực Hành (Việt Nam và Vương quốc Anh).

Ngoài ra, phương pháp đào tạo thực tiễn tại khách sạn 5*; giúp sinh viên tự tin làm việc ngay từ ngày đầu đi làm tại khách sạn từ 4* trở lên.

Không những thế, IIHC sở hữu cơ sở vật chất vô cùng chất lượng; phù hợp cho các bạn trẻ thỏa sức thể hiện bản thân cũng như rèn luyện sức khỏe. 

Bên cạnh các giờ học ở trên lớp các bạn sẽ được tham gia đào tạo các môn thể chất từ các khóa học yoga trên bãi biển; hay học bơi tại hồ bơi trong khách sạn 5* và học Gym tại phòng tập của khách sạn. 

Đặc biệt

Với kỳ vọng sinh viên tốt nghiệp ngoài kiến thức vững vàng và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp.

Định hướng của IIHC dành cho sinh viên là thái độ tốt, thân hình đẹp, và sức khỏe dẻo dai; sẵn sàng chinh phục vị trí lãnh đạo trong thời gian ngắn nhất.

IIHC chú trọng đào tạo kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, kỹ năng thực hành; mang đến cho học viên trải nghiệm thực tế của một nhân viên và một nhà quản lý khi còn đang trong quá trình đào tạo.

Nếu bạn là một người thích trải nghiệm vùng đất biển Vũng Tàu thì Imperial International Hotel College (IIHC); là ứng cử viên sáng giá.

Hoặc bạn là người đam mê ngành quản trị khách sạn và du lịch; mong muốn một môi trường chất lượng đảm bảo “đầu ra”; IIHC là một lựa chọn phù hợp nhất.

Hy vọng bài viết trên đây đã cũng cấp cho phụ huynh và các em học sinh những thông tin về ngành quản trị khách sạn và du lịch tại Việt Nam.

Thêm vào đó, sự lựa chọn môi trường học tập và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. 

Hãy luôn chắc chắn rằng chương trình đào tạo về ngành quản trị khách sạn mà bạn lựa chọn thoả mãn tất cả các tiêu chí trên.

Những bài viết có liên quan: 

Thông tin liên hệ:

IMPERIAL INTERNATIONAL HOTEL COLLEGE

One thought on “Quản trị khách sạn và du lịch: ngành học xu hướng hiện nay

 1. Pingback: Tổng Quan Ngành Quản Trị Khách Sạn Năm 2022 - IIHC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *