Tổng Quan Ngành Quản Trị Khách Sạn Năm 2022

tong-quan-nganh-quan-tri-khach-san-nam-2021 (4)

Ngành quản trị khách sạn thực sự là một khía cạnh của ngành dịch vụ. Nó chủ yếu liên quan đến việc giải quyết sự hài lòng của khách hàng và phục vụ các nhu cầu của khách.

Ngành quản trị nhà hàng khách sạn tập trung vào việc quản lý các hoạt động khách sạn bao gồm khách sạn; nhà hàng, di chuyển, công viên giải trí, tổ chức điểm đến, trung tâm hội nghị; câu lạc bộ và các ngành liên quan khác. 

Vậy ngành Quản trị khách sạn chính xác là làm gì?

Ngành Quản trị khách sạn là ngành chuyên đào tạo kiến thức tổ chức; quản lý hoạt động hợp lý và hiệu quả trong khách sạn.

Mục tiêu của ngành là đào tạo học viên sau khi ra trường trở thành; nhân lực chất lượng cao có chuyên môn, kỹ năng giao tiếp; khả năng ngoại ngữ,… phù hợp với môi trường hội nhập hóa. 

Sinh viên sẽ học những môn học liên quan đến Quản trị học, Văn hóa Việt Nam, Du lịch, sự kiện, pha chế; lễ tân, buồng phòng, xây dựng chiến lược kinh doanh; báo cáo tài chính, cách thiết lập quản lý đặt phòng,..

Tương lai của ngành quản trị khách sạn sẽ như thế nào? 

tong-quan-nganh-quan-tri-khach-san-nam-2021

Việt Nam mỗi năm thu hút một lượng lớn khách du lịch nước ngoài. Năm 2019 trước khi bùng nổ đại dịch; nước ta ghi nhận có hơn 16 triệu du khách nước ngoài. Điều này đòi hỏi nhân lực trong ngành du lịch cần vốn kiến thức phong phú; đa dạng để đáp ứng được nhu cầu của du khách. 

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực học quản lý khách sạn cũng trở nên khắt khe và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm; kỹ năng cũng như các chứng chỉ giáo dục hơn. Nhưng rất ít trường Đại học hiện nay có liên kết quốc tế trong việc đào tạo và cấp chứng chỉ cho sinh viên theo tiêu chuẩn quốc tế để có thể phù hợp với nhu cầu hiện tại của nền du lịch Việt Nam.

Vì thế, những nhà quản lý khách sạn Việt Nam hiện đang thiếu hụt trầm trọng bở thực trạng giáo dục tập trung lý thuyết. Theo ước tính của các chuyên gia, riêng tại Châu Á, trong tương lai gần sẽ cần tới 46 triệu nhân lực cho ngành này này.

  • Tổng quan năm 2021

Theo báo cáo mới nhất của CBRE (Công ty đầu tư và dịch vụ bất động sản thương mại của Mỹ); dịch COVID-19 tái diễn khiến nhiều kế hoạch du lịch bị đình trệ và việc kinh doanh khách sạn càng khó khăn hơn.

Sự phục hồi hoàn toàn của ngành khách sạn sẽ còn nhiều biến động khó lường và phụ thuộc nhiều vào tình hình kiểm soát dịch bệnh của thế giới.

Trong khi đó, khách du lịch nội địa được kỳ vọng sẽ dẫn dắt sự phục hồi của thị trường và bù đắp phần nào sự sụt giảm lượng khách quốc tế vào năm 2020.

  • Hướng đi nào cho năm 2022?

Mặt khác, năm 2021 có vẻ rất hứa hẹn – vì thế giới sẽ sớm được tiêm chủng. Ngành khách sạn là tất cả về việc mỉm cười với khách và hiểu rõ họ; chúng ta không nên quên nó. Sau một thời gian ngành du lịch đình trệ như vậy; khi quay trở lại đường đua nguồn nhân lực sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu công việc.

Với nhu cầu khách sạn ngày càng leo thang ở Việt Nam; ngành quản trị khách sạn có tiềm năng tăng trưởng rất lớn trong tương lai gần. Chủ sở hữu vẫn nên chủ động với các kế hoạch dài hạn; nhưng tập trung kiểm soát dòng tiền trong tương lai và tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh của thị trường trong nước. 

Các tổ chức tài chính cũng nên hợp tác chặt chẽ với các chủ sở hữu và nhà điều hành để đảm bảo dòng tiền hoạt động trong những tháng tới. Việc lập kế hoạch và quản lý ngân sách quan trọng hơn bao giờ hết; chủ sở hữu cần kiểm soát chi phí cẩn thận; nhưng vẫn phải đảm bảo phục hồi hoạt động kinh doanh khi nhu cầu đi lại trở lại. lần nữa.

 Việc liên lạc và cập nhật dữ liệu thường xuyên giữa chủ sở hữu và đội ngũ quản lý là cực kỳ quan trọng vì đây là cơ sở để ước tính đúng năm 2021.

  • Kết luận 

Về dài hạn, CBRE (Công ty đầu tư và dịch vụ bất động sản thương mại của Mỹ) vẫn cho rằng triển vọng phát triển của ngành khách sạn tại Việt Nam là rất khả quan nhờ cơ sở hạ tầng tiếp tục được cải thiện; chính sách thị thực ưu đãi và định hướng phát triển. Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Nhà nước.

 Hơn nữa; Việt Nam được cả thế giới biết đến là một trong những quốc gia đã ứng phó thành công và hiệu quả với đại dịch. Điều này đã giúp Việt Nam xây dựng hình ảnh một điểm đến an toàn trên bản đồ du lịch thế giới, góp phần thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam sau khi dịch được khống chế.

Tầm quan trọng của ngành Quản trị khách sạn đối với sự phát triển của mỗi quốc gia 

  • Khách hàng là điều quan trọng 

Sự hiếu khách ảnh hưởng đến mức độ hài lòng của khách hàng. Chất lượng dịch vụ càng tốt thì khách hàng càng cảm thấy hài lòng.

Ngành Nhà hàng Khách sạn đã phát triển mạnh mẽ trong vài thập kỷ qua với nhiều công ty tư nhân tham gia vào lĩnh vực này cho thấy phạm vi ngày càng tăng của các dịch vụ khách sạn đa dạng và việc làm của các chuyên gia và  nhân sự khác nhau. 

Vì triển vọng việc làm rất đa dạng và rộng khắp; nên có sự phát triển nghề nghiệp nhanh chóng với nguồn tiền dồi dào và sự tự do; trong hầu hết các loại hình dịch vụ khách sạn.

  • Tầm ảnh hưởng của ngành khách sạn đến nền kinh tế 

Ngành quản trị khách sạn tốt cũng có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của một quốc gia vì nó nói lên chất lượng dịch vụ của một quốc gia. 

Trên phạm vi toàn cầu; chúng tôi cần chia sẻ các phương pháp hay nhất để đào tạo và giữ chân nhân viên; đồng thời làm cho các chương trình giáo dục do ngành tài trợ trở nên sẵn sàng hơn cho nhân viên ở mọi cấp độ tổ chức.

Ngành Nhà hàng Khách sạn thu hút khách du lịch và các thị trường kinh doanh lớn bằng cách đảm bảo rằng khách du lịch được tràn đầy năng lượng về thể chất, trẻ hóa tinh thần, phong phú về văn hóa; nâng cao tinh thần và xây dựng cảm nhận những điều này ngay từ bên trong.

Khi một công ty đang tìm kiếm một nơi để chuyển địa điểm hoặc để phát triển kinh doanh của mình, nhiều biến số được xem xét. 

  • Thay đổi chất lượng cuộc sống

Một trong những biến số đó là chất lượng cuộc sống. Chất lượng cuộc sống được đo lường chủ yếu bởi ba yếu tố: chi phí nhà ở; chất lượng giáo dục và tiện nghi văn hóa. 

Ngành khách sạn làm nền tảng cho những tiện nghi văn hóa mà các doanh nghiệp khác thấy hấp dẫn. Ngành khách sạn đóng một vai trò quan trọng, hỗ trợ trong các giao dịch kinh doanh này. 

Các công ty trong ngành giúp tạo điều kiện cho những người khác kinh doanh, do đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Có nên theo học ngành Quản trị khách sạn không? 

tong-quan-nganh-quan-tri-khach-san-nam-2021 (4)

Vì nền du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển; ngày càng thu hút khách du lịch.  Nhu cầu tuyển dụng nhân lực cho ngành này càng tăng cao đặc biệt là nguồn nhân lực được đào tạo bài bản.

Hơn thế nữa, nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam đang rơi vào tình trạng vừa thiếu vừa yếu; các bạn sinh viên ra trường không đủ kiến thức chuyên môn, kỹ năng giao tiếp; vốn tiếng Anh hạn hẹp khiến các nhà tuyển dụng phải bỏ một khoản tiền lớn để tái đào tạo các bạn hay thậm chí là thuê nhân lực từ nước ngoài về để làm việc.

Vì thế, việc lựa chọn học ngành Quản trị khách sạn thời điểm này là hoàn toàn phù hợp và đúng đắn. Nhưng bạn cần  tìm hiểu kỹ và có chọn lọc các trường đào tạo ngành quản trị khách sạn để sau này có cơ hội thăng tiến nhanh.

Học ngành Quản trị khách sạn ra làm gì trong năm 2022?

Du lịch đem lại nguồn thu nhập lớn cho nền kinh tế quốc dân. Năm 2020 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid; dẫn đến sự sụt giảm du lịch. Theo thống kê; năm 2020 lượng khách quốc tế đến Việt Nam sẽ giảm 80% so với cùng kỳ năm ngoái; lượng khách nội địa cũng giảm gần 50%.

Do đó, nguồn nhân lực hiện có của khách sạn cũng giảm do thất nghiệp và chuyển đổi công việc. Vì vậy, trong tương lai; khi ngành du lịch được phục hồi, nguồn nhân lực của ngành này sẽ ngày càng khan hiếm; đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo bài bản.

Bạn học Quản trị khách sạn để làm gì? Sau 4 năm học đại học; khi tốt nghiệp, bạn sẽ nhận được bằng Cử nhân Quản lý Khách sạn. Với tấm bằng này, cùng với những kinh nghiệm và kỹ năng khác là bạn có thể làm tốt các vị trí công việc khác nhau.

Lễ tân, nhân viên phục vụ, bartender, buồng phòng;… là những vị trí đầu tiên khi sinh viên ra trường, sau một thời gian làm việc các bạn sẽ có lộ trình thăng tiến rõ ràng lên các vị trí như giám đốc điều hành; tổng giám đốc, điều hành.

Ngoài ra, đây là ngành học rộng, đào tạo nhiều kiến ​​thức nên khi ra trường bạn vẫn có thể chuyển sang các ngành nghề khác như; nhân sự, kế toán, du lịch lữ hành, tổ chức sự kiện; marketing, bán hàng. , …

Đây cũng là ngành lương cao, bắt đầu ở vị trí công nhân viên thì mức lương dao động từ 7-15 triệu; ở các vị trí trung cấp và trung bình mức lương dao động từ 25-80 triệu.

Học ngành Quản trị khách sạn ở đâu uy tín? 

tong-quan-nganh-quan-tri-khach-san-nam-2021 (5)

Hiện nay có nhiều trường Đại học và Cao đẳng đào tạo các ngành nghề liên quan đến Quản trị khách sạn. 

Tiên phong trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao (4*5 sao). Imperial International Hotel College (IIHC) trở thành mô hình thí điểm của chính phủ; trong việc phục vụ cho nền du lịch nước nhà.

Imperial International Hotel College có 2 chương trình đào tạo là chương trình 2 nămkhóa học ngắn hạn 4 tháng. chương trình học theo chuẩn Anh Quốc, sinh viên ra trường sẽ nhận được chứng chỉ NCFE (Anh Quốc) chuyên về Quản trị khách sạn. Tại IIHC 100̀% chương trình học được đào tạo bằng tiếng anh; với 70% kiến thức học là thực tế tại khách sạn 5*; chuẩn quốc tế đang vận hành. 

Trường tọa lạc tại thành phố biển Vũng Tàu; một nơi du lịch rất phát triển, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Điều này giúp sinh viên theo học tại trường có nhiều trải nghiệm thực tế hơn trong thời gian học tại trường.

Đây là mô hình trường khách sạn đầu tiên tại Việt Nam; được chính phủ và Hiệp hội du lịch Việt Nam chọn làm mô hình thí điểm để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp; học viên sẽ tự tin bước vào nghề đầy bản lĩnh; cơ hội thăng tiến nhanh cả trong và ngoài nước. 

Sau khi tốt nghiệp các chuyên ngành Quản trị khách sạn tại IIHC; các bạn sinh viên sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn cho mình một vị trí công việc cụ thể trong khách sạn như: Quản trị nhân sự, Quản trị tài chính, Quản trị Marketing & Sales; Quản trị tài sản,..

Tổng kết

Mặc dù sự hồi phục của phân khúc khách sạn; sớm hay muộn còn phải phụ thuộc vào việc khống chế dịch. Trong khi đó; du khách nội địa được kì vọng sẽ dẫn dắt sự phục hồi của thị trường; và bù đắp phần nào sự sụt giảm lượng khách quốc tế trong năm 2020.

Bên cạnh đó để sẵn sàng cho việc mở cửa sau khi có vắc-xin thì các bạn trẻ; những bạn có niềm đam mê và yêu thích ngành Quản trị khách sạn đều có sẵn cơ hội để học tập và trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân từ bây giờ. 

Những bài viết có liên quan:

Thông tin liên hệ:

IMPERIAL INTERNATIONAL HOTEL COLLEGE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *